Mách bạn cách nhận biết tỏi cô đơn Lý Sơn chuẩn nhất

11/02/2020 08:00 | 233 |
0 Đánh giá

Tỏi cô đơn Lý Sơn là một sản phẩm không còn quá xa lạ đối với người dân Việt. Tuy nhiên để phân biệt được tỏi xịn là điều không phải ai cũng biết. Để có cách phân biệt rõ nhất bạn hãy theo dõi hết bài viết sau đây của Kliha.com nhé!
 

Tỏi cô đơn được trồng tại vùng đất Lý Sơn

Tỏi được trồng ở đảo Lý Sơn, không phân biệt tỏi bình thường hay tỏi “cô đơn”, sở dĩ có vị thơm nồng mà không hôi miệng khi ăn vì được trồng theo cách đặc biệt cùng với điều kiện thổ nhưỡng đặc biệt.

tỏi cô đơn lý sơn

Đây là loại tỏi đặc biệt chỉ có duy nhất một tép

Bạn có quan tâm: Mua tỏi cô đơn Lý Sơn ở đâu thì chất lượng và uy tín

Hỗn hợp đất mà nông dân Lý Sơn dùng trồng tỏi gồm đất tạo thành từ núi lửa trên đảo, trộn với cát biển bao bọc xung quanh hòn đảo này. Tỷ lệ pha trộn đất và cát, cũng như trình tự trải lớp đất rồi đến lớp cát thế nào, vốn là bí quyết của nông dân trồng tỏi Lý Sơn.

Đất núi lửa vốn có màu đỏ, cát biển thì màu trắng, nên từ xa nhìn ruộng tỏi trên đảo Lý Sơn rất đẹp. Cũng chính thứ đất và cát không nơi nào trên cả nước có được, mới tạo nên loại tỏi duy nhất “không đụng hàng” về chất lượng.

Tỏi Lý Sơn trở thành thương hiệu nổi tiếng của nước ta

Cũng chính nhờ thứ đất và cát ấy, mà người nông dân Lý Sơn bao đời nay đã gây dựng một cách tự nhiên thương hiệu tỏi Lý Sơn nổi tiếng. Theo nông dân Lý Sơn, một lần “làm đất”, tức lấy đất mới và cát mới tạo nên hỗn hợp đất trồng tỏi, thì trồng không quá hai vụ là phải làm đất mới.

thương hiệu tỏi cô đơn lý sơn

Tỏi Lý Sơn đã trở thành thương hiệu riêng ở nước ta


Tỏi “cô đơn”, hay tỏi một tép, hay tỏi “mồ côi” ở Lý Sơn được hình thành từ sự khuyết tật trong quá trình sinh trưởng. Thay vì “đẻ” ra nhiều tép tỏi để tạo thành loại tỏi bình thường, cây tỏi này “không đẻ” mà chỉ phát triển đúng một tép tỏi duy nhất.

Chính vì lẽ đó, số lượng tỏi “cô đơn” càng nhiều trên một sào tỏi là người nông dân càng rầu rĩ bởi điều này đồng nghĩa với mất mùa, thất thu. Cũng theo nông dân Lý Sơn, trên một sào trồng tỏi, chỉ thu hoạch được tối đa vài ba ký tỏi “cô đơn”, nếu có. Và khi có tỏi “cô đơn” thì sản lượng tỏi bình thường sụt giảm thê thảm.

Màu sắc tỏi “cô đơn” ở Lý Sơn không hề khác so với tỏi bình thường ở xứ đảo này, chỉ khác về hình dáng một chút: chỉ một tép duy nhất hình tròn cỡ đầu ngón tay cái. Vì chỉ có 1 tép, Tỏi “cô đơn” hấp thụ toàn bộ dưỡng chất phát triển từ củ cây tỏi mẹ, nên thơm ngon và giàu tinh chất hơn tỏi bình thường là điều dễ hình dung.

Chưa có nghiên cứu nào giúp người nông dân Lý Sơn có thể trồng cho kết quả một sào tỏi chỉ toàn tỏi “cô đơn”. Vì vậy, dẫu không còn lạ bởi thị trường xuất hiện nhiều tỏi “cô đơn” xứ khác, nhưng ở Lý Sơn, đến thời điểm này tỏi “cô đơn” vẫn rất hiếm. Chính vì thế tỏi cô đơn Lý Sơn thường có giá thành cao hơn so với các loại tỏi khác.

Cách phân biệt Tỏi Lý Sơn chính gốc

Thị trường hiện chưa có hình thức phân phối nào đủ tin cậy xác lập một sự đảm bảo cần thiết rằng “đây chính xác là tỏi ‘cô đơn’ Lý Sơn”. Chính vì vậy người tiêu dùng chỉ còn biết trông cậy vào kinh nghiệm của mình mà thôi.

Người tiêu dùng có thể phân biệt tỏi cô đơn Lý Sơn chính gốc như sau:

  • Vỏ tỏi Lý Sơn phải màu trắng, nhiều tép vẫn còn mang màu vàng cam của đất Lý Sơn.Củ tỏi không to hơn đầu ngón tay cái. Dáng tỏi bầu đều, không quá tròn, cũng không quá dài.
  • Bóc vỏ, bên trong sẽ chỉ có 1 tép nguyên, không có nhiều tép nhỏ.
  • Giá không rẻ hơn 1,1 triệu/kg.
     

tỏi cố đơnLý Sơn chính gốc

Tỏi cô đơn chính gốc có giá cao hơn so với các loại tỏi khác.

Tỏi “dỏm”, tức không phải tỏi một tép của Lý Sơn, hiện vẫn đang được bán tại đảo Lý Sơn. Tuy nhiên, người bán không pha lẫn hay nói dóc, mà nói rõ tỏi “cô đơn” từ Nha Trang, Lào Cai, Phú Yên…, có giá khoảng 800.000đ/kg. Các loại tỏi cô đơn khác có giá 100.000đ/kg đến 250.000đ/kg có xuất xứ từ Trung Quốc.
 

Vừa rồi là cách phân biệt tỏi cô đơn Lý Sơn mà bạn không nên bỏ qua. Hy vọng với những tìm hiểu trên đã đem đến những kiến thức bổ ích và thú vị đến cho bạn đọc. Nếu bạn muốn mua được những tép tỏi thơm ngon hãy truy cập ngay vào website kliha.com để được tư vấn và đặt hàng chi tiết.
 

>> CLICK để xem thêm giá tỏi cô đơn Lý Sơn

KLIHA SHOP

Số 15/10A, đường Lũy Bán Bích, P. Hiện Tân, Quận Tân Phú, TPHCM.

Hotline: 0987 757 305

Email: kliha2209@gmail.com


Tin tức liên quan

Bình luận

 

Chờ chút nhé. Chúng tôi có món quà dành cho bạn!