Cách xua tổ ong ruồi để lấy mật an toàn

05/01/2020 08:00 | 2619 |
0 Đánh giá

Mật ong ruồi là một nguyên liệu tự nhiên quý, rất tốt cho sức khỏe bởi chứa nhiều dưỡng chất có lợi. Vì vậy, bạn muốn lấy tổ ong ruồi nhưng muốn an toàn, nhanh chóng. Vậy đừng chần chừ gì nữa, hãy tham khảo thông tin sau đây của kliha.com để có cách thực hiện nhé. 

Cách nhận biết ong ruồi với các loài ong khác

Ong ruồi là loại côn trùng rất hiền lành, quá trình di chuyển của nó rất chậm chạp. Tổ của loài ong này khá bé, bằng khoảng bàn tay người lớn ( 20cm) . Tổ ong ruồi có phần trên là cục mật được làm sát với cành cây, cục mật rất dày và to. 

Ong ruồi cũng như các loài ong khác thường cho mật vào cuối mùa xuân và đầu mùa hạ, tức là từ cuối tháng 3 tới tháng 7 dương lịch. Tổ ong ruồi thường làm ở những bụi rậm, lùm cây thấp, cành cây.

Do ong ruồi không có nọc độc như các loài ong khác nên cách lấy mật cũng dễ dàng hơn nhiều. Vì vậy, bạn nên quan sát thật kỹ các đặc điểm của loài ong này, để tránh nhầm lẫn với các loài ong độc khác.

Bài viết liên quan: Tổ ong ruồi trong nhà có vấn đề gì hay không?

Dùng sả để đuổi ong ruồi đi nơi khác

Một cách thực hiện đơn giản nữa mà KLIHA muốn mách bạn nữa là dùng lá sả. Các loài ong lấy mật, đặc biệt là ong ruồi thì chúng rất sợ mùi sả. Do đó, bạn lấy lá sả phơi khô chúng lên. Sau đó, đốt cho bốc khói nghi ngút và đưa đến gần tổ của chúng.

cách phá tổ ong ruồi

Dùng lá sả để đuổi ong

Cách phá tổ ong ruồi này vừa tạo được mùi thơm mà còn khiến đàn ong bay đi xa. Bạn chỉ cần đến lấy tổ ong và mang đi mà không sợ chúng quay lại. Đối cách làm này, bạn chỉ mất thời gian để phơi lá sả cho khô. Nhưng hiệu quả đem đến lại vô cùng tốt.

Đuổi ong bay vào nhà bằng tỏi

Muốn lấy tổ ruồi một cách nhanh chóng hơn, bạn có thể dùng tỏi. Bởi mùi tỏi cũng là mùi làm ong khó chịu. Bạn có thể sử dụng một lượng bột tỏi để rắc lên khu vực gần tổ của chúng. Hoặc cũng có thể rắc quanh nhà để đuổi ong đi. Nếu phải lại gần tổ để thao tác, nên thực hiện vào chiều tối hay sáng sớm, đây là thời gian ong kém linh hoạt nhất.

cách phá tổ ong ruồi

Sử dụng tỏi hoặc bột tỏi để đuổi ong đi nơi khác

Đuổi ong bay vào nhà bằng trái cây

Các loại hoa quả ngọt như xoài, lê, mía… rất được ong ruồi ưa thích. Để dụ ong ra khỏi tổ và đi đến các khu vực khác, bạn có thể gọt vỏ, cắt miếng các loại trái cây này, đặt cách tổ ong 5-6m. Cách khoảng 2 ngày, bạn lại dời chỗ bỏ trái cây ra xa tổ thêm một đoạn. Sau vài lần dời nguồn thức ăn của ong, ong  ruồi sẽ tự động dời tổ đi.

Như vậy, bạn đã có thể lấy tổ ong ruồi mà không phải mất nhiều công sức. Mà các nguyên liệu chuẩn bị dụ ong lại đơn giản, không cầu kỳ, phức tạp. Bạn có thể thực hiện ngay khi đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng. 

Trên đây là một số cách lấy mật trong tổ ong ruồi an toàn và đơn giản. Mọi người có thể tham khảo và thực hiện nhé. Hy vọng những thông tin mà kliha.com sẽ hữu ích cho bạn. 

KLIHA SHOP

Số 15/10A, đường Lũy Bán Bích, P. Hiện Tân, Quận Tân Phú, TPHCM.

Hotline: 0987 757 305

Email: kliha2209@gmail.com


Tin tức liên quan

Bình luận

 

Chờ chút nhé. Chúng tôi có món quà dành cho bạn!