Tổ ong ruồi thường được làm tổ ở đâu?

19/01/2020 08:00 | 1633 |
0 Đánh giá

Hiện nay có rất nhiều loại ong khác nhau và chúng đều có chỗ làm tổ lý tưởng riêng của mình. Ong ruồi có nguy hiểm hay không và chúng thường làm tổ ong ruồi ở đâu? Tất cả sẽ được kliha.com giải đáp thắc mắc giúp bạn qua bài viết dưới đây. 

Đặc điểm hình dáng của ong ruồi

Trước khi biết vào tìm hiểu tổ ong ruồi thường được làm tổ ở đâu? thì chúng ta hãy xem những đặc điểm nhận dạng của ong ruồi như thế nào?

Ong ruồi được biết đến là loài ong nằm trong họ ong mật, thường được tìm thấy ở các khu vực có điều kiện nhiệt độ ấm áp. Thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa như khu vực châu Á và Nam Mỹ. 

Đặc điểm của ong ruồi
 
Tổ ong Tổ ong ruồi thường sống ở nơi có khí hậu nhiệt đới gió mùa

 

Đây là một trong những loài ong có kích thước nhỏ, với  phần đầu to. Có cơ thể thon và nhỏ dần về phía chóp bụng. Ong ruồi thường di chuyển rất chậm chạp với 3 đôi chân ngắn, đôi cánh mỏng và nhỏ bé.

Thông thường, loài ong này sống theo đàn nhưng số lượng rất ít, nọc của chúng ít độc. Mật của loài ong này thơm hơn so với nhiều loài ong khác nhưng rất ít nên thường rất khó để nuôi lấy mật. Vì vậy mật của chúng thường cao hơn so với các loại mật ong bình thường. Vậy tổ ong ruồi nó thường làm tổ ở đâu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Ong ruồi làm tổ ở đâu?

Ong ruồi cũng như nhiều loài ong khác, ong ruồi sống hoang dã, thường làm tổ ở những lùm cây rậm, dưới tán cây to triền đồi, vùng trung du,..Tổ của chúng thường nhỏ hơn nhiều so với ong khoái và rất khó phát hiện nếu như chúng ta không để ý. 

ong ruồi làm tổ ở đâu

Ong ruồi thường làm tổ ở những tán cây to
 

Bạn có biết tổ ong ruồi nguyên tổ có những tác dụng gì?

Như vậy môi trường sống của chúng cũng giống như môi trường sống của các loại ong khác. Chúng thường làm tổ ở nơi yên tĩnh và thoáng mát thậm chí nó còn làm tổ ở trong nhà bạn nữa đấy. 

Nếu chúng làm tổ ở trong nhà bạn liệu có gây nguy hiểm gì cho những người trong gia đình hay không. Ngay sau đây kliha sẽ bật mí giúp bạn.

Ong ruồi có nguy hiểm hay không?


Ong ruồi là tên gọi để chỉ các loài ong phân chi của Micrapis trong chi ong mật, thuộc họ ong mật. Ong nhỏ con chỉ bằng một nửa các loài ong khác. Một đàn của chúng thường ít con, ít nọc độc, mật thơ. 
Ở trong môi trường tự nhiên tổ ong ruồi hay được làm tổ dưới cành cây to hoặc cũng ở trên cây dừa, sống hoang dại, không bắt về nuôi được. 

Ong ruồi thực sự không nguy hiểm như các loài ong khác như: ong đất, ong vàng. Bởi độc tính của nọc ong mật không quá nhiều so với ong đất. Nếu bạn bị ong mật đốt chỉ bị đau nhức trong khoảng 1 -2 ngày, sau đó sức khỏe sẽ bình thường.

ong ruồi có nguy hiểm không

ong ruồi hông gây nguy hiểm cho con người như những loài ong khác

Tuy nhiên, nếu là các loài ong khác đốt sẽ khiến vết đốt bị sưng tấy, viêm nhiễm, cơ thể nóng sốt. Trường hợp nặng sẽ dẫn đến tình trạng tử vong. Do đó, ong mật không có độc tính mạnh như vậy nên không quá nguy hiểm.

Nên xử trí thế nào khi bị ong đốt?

Ong ruồi là loài ong lành, nếu bị ong đốt, bạn cần bình tĩnh và di chuyển rời khỏi khu vực địa bàn của ong, sau đó tiến hành sơ cứu, để giảm sưng, giảm đau cho nạn nhân. 

Trước hết, bạn dùng nhíp nhỏ để rút hết các ngòi ong ra khỏi vết đốt trên người nạn nhân, rửa sạch vị trí bị đốt bằng xà phòng, nước ấm. Nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện để được cứu chữa kịp thời nếu nạn nhân xuất hiện các tình trạng dị ứng nọc ong,…

Ngoài ra, chúng tôi xin mách nhỏ một số biện pháp sau đây, giúp bạn có thể sử dụng nếu vết đốt gây cho bạn cảm giác đau, sưng tấy:

  • Chườm đá lạnh: 

Bạn có thể dùng khăn bọc đá hoặc chườm đá trực tiếp lên vết đốt khoảng 10 – 15 phút, như vậy sẽ làm tê khu vực bị đốt và giảm đau, sưng cho bạn.

  • Bôi kem đánh răng: 


Với tính chất mát lạnh, kháng khuẩn, tạo ra cảm giác dịu nhẹ, kem đánh răng có thể giúp bạn thoát khỏi cơn đau cấp tốc.

  • Bôi mật ong: 


Mật ong có tính kháng khuẩn rất cao, giúp làm dịu vết thương, khiến bạn cảm thấy thoải mái, nhẹ nhõm hơn rất nhiều.

Như vậy bài viết vừa rồi vừa giúp bạn tìm hiểu tổ ong ruồi chúng thường sống và làm tổ ở đây và loài ong này có nguy hiểm hay không. Hy vọng với những thông tin trên đã đem đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích và thú vị.


>>> CLICK XEM THÊM: Mật ong rừng U Minh Cà Mau

Cách lấy tổ ong ruồi

Cách phát hiện tổ ong ruồi

KLIHA SHOP

Số 15/10A, đường Lũy Bán Bích, P. Hiện Tân, Quận Tân Phú, TPHCM.

Hotline: 0987 757 305

Email: kliha2209@gmail.com


Tin tức liên quan

Bình luận

 

Chờ chút nhé. Chúng tôi có món quà dành cho bạn!